Trang chủ / Cẩm nang du lịch / Kinh nghiệm phượt Phượng Hoàng Cổ Trấn một mình của cô gái 9X

Kinh nghiệm phượt Phượng Hoàng Cổ Trấn một mình của cô gái 9X

Kinh nghiệm khám phá Phượng Hoàng Cổ Trấn một mình của cô gái 9X

Phượng Hoàng Cổ Trấn – Trương Gia Giới có đáng để đi không? Câu trả lời là đáng, mình chắc chắn sẽ trở lại đây vào mùa thu gần nhất. Mai San, 24 tuổi, chia sẻ sau chuyến đi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn – Trương Gia Giới.

kinh-nghiem-kham-pha-phuong-hoang-co-tran-mot-minh-cua-co-gai-9x-ivivu-1

kinh-nghiem-kham-pha-phuong-hoang-co-tran-mot-minh-cua-co-gai-9x-ivivu-10kinh-nghiem-kham-pha-phuong-hoang-co-tran-mot-minh-cua-co-gai-9x-ivivu-11kinh-nghiem-kham-pha-phuong-hoang-co-tran-mot-minh-cua-co-gai-9x-ivivu-3

Đi một mình có sao không?

Không sao, nếu bạn biết tiếng Trung, đủ tự tin, kinh nghiệm với văn hóa của nước bạn. Lần đầu tiên đến Trung Quốc chỉ có một mình, không bạn bè, không gia đình, không một mối quan hệ quen biết, phương án tốt nhất là “đi tour”.

Có bạn đi cùng chắc chắn vui nhưng đi một mình chưa chắc đã buồn. Gặp những người mới, trải nghiệm cực kỳ thú vị.

Nên đi vào thời điểm nào?

Mùa thu Trung Quốc đẹp nhất. Khi đó, những cánh hoa trắng bung nở khắp nơi trên Trương Gia Giới, nắng rất đẹp, tiết trời trong xanh, mát mẻ, dễ chịu. Trong khi đó, mùa đông sẽ có băng tuyết.

Chuẩn bị và một số lưu ý trong chuyến đi

Visa: Du lịch tự túc, bạn có thể đến đại sứ quán xin hoặc làm visa dịch vụ. Đi tour, công ty du lịch sẽ lo visa cho du khách.

Thẻ sinh viên quốc tế: Mục này dành riêng cho những bạn đi tự túc. Vé vào cửa ở các điểm của Trung Quốc rất đắt. Những người có thẻ sinh viên quốc tế thường được giảm giá khá nhiều. Làm thẻ này cũng dễ và rẻ (chỉ khoảng hơn 100.000 đồng là bạn có thể tiết kiệm hàng triệu đồng).

Đồ dùng cá nhân:

– Quần áo và phụ kiện: Đồ mình mang đi rất ít. Với mình, quần áo không nhất thiết phải đẹp, sang, đắt tiền mà phải “hợp”.

Sau đây là gợi ý nhỏ để các bạn “mix” đồ:

+ Tông nâu, đỏ, xanh khi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn. Mình chọn màu nâu, hợp cảnh.

+ Tông trắng, vàng cho Trương Gia Giới, đảm bảo nổi bật dù trời có mù mịt.

– Đồ vệ sinh cá nhân: Các bạn nên lưu ý, đa số khách sạn ở Trung Quốc sẽ tính tiền hạng mục này chứ không miễn phí.

– Gối chữ U: Mình là người duy nhất trong đoàn mang gối này đi. Nhưng đừng coi thường nhé, thời gian di chuyển trên ôtô nhiều nên nó cần thiết với mình. Nên mua loại thổi hơi, lúc nào dùng xong thì xịt ra, gấp nhỏ lại.

– Giày: giày thể thao nhẹ nhàng vẫn là sự lựa chọn số một vì đi bộ nhiều.

– Thuốc: Đi đâu thì đây là thứ không thể thiếu. Những loại thuốc mình thường mang là giảm đau cấp tốc, thuốc tiêu nhanh, đau bụng, miếng dán nhiệt (nếu đi vào mùa đông).

– Sạc dự phòng.

– Giấy khô hoặc ướt (dùng cho những chỗ vệ sinh công cộng).

kinh-nghiem-kham-pha-phuong-hoang-co-tran-mot-minh-cua-co-gai-9x-ivivu-5kinh-nghiem-kham-pha-phuong-hoang-co-tran-mot-minh-cua-co-gai-9x-ivivu-4

Đổi tiền: Trước khi đi, bạn cần đổi tiền nhân dân tệ, ít hay nhiều tùy vào nhu cầu chi tiêu. Lưu ý, sang đến Trung Quốc họ không nhận đổi tiền Việt Nam mà chỉ nhận đổi USD sang nhân dân tệ.

Mạng, wifi: Trừ Zalo, tất cả các mạng xã hội khác như Facebook và Instagram (thậm chí Google) đều không thể truy cập. Để vào được những app trên, bạn phải tải app VPN Master, sau đó kết nối. Khi trên màn hình hiện chữ VPN, bạn mới vào được.

Wifi Trung Quốc phủ sóng mọi nơi, từ bến xe đến khách sạn. Ngoài ra, người Trung Quốc rất thích số 8 nên nhiều nơi để mật khẩu của wifi là “88888888”. Chỉ trong trường hợp khẩn cấp mới cần mua sim để gọi hoặc liên lạc.

Ngôn ngữ: Tiếng Anh không được dùng phổ biến. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp. Nếu muốn tìm hiểu sâu về văn hóa, bạn nên biết về tiếng Trung, còn chỉ ngắm cảnh và nghỉ dưỡng thì không quá nặng nề.

Mua bán: Nên dùng máy tính để trả giá. Ở Trung Quốc, bạn có thể mặc cả thoải mái, kể cả đồ ăn vỉa hè. Bạn cũng nên tải một ứng dụng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Trung giản thể để hỏi một vài câu cơ bản. Lưu ý, nhớ tải ứng dụng dịch online.

Đặt phòng và vé tàu

Bạn nên đặt phòng trước, lưu ý xem khoảng cách từ nơi ở đến điểm vui chơi bao xa. Với Phượng Hoàng Cổ Trấn, du khách không nhất thiết phải đặt trước vì có rất nhiều khách sạn.

Mình khuyên không nên ở Trương Gia Giới mà nên ở Vũ Lăng Thiên bởi nơi này hiện đại, nhiều phòng. Bên cạnh đó, buổi tối, bạn có thể tranh thủ mua sắm, uống trà sữa, dạo phố đi bộ và xem show “Rạng rỡ Xương Tây”. Hơn nữa, Vũ Lăng Nguyên chỉ cách Thiên Môn Sơn khoảng một tiếng đi ôtô.

Về vé tàu hỏa, bạn có thể đặt online trên trang travelchinaguide.com. Để tiết kiệm thời gian, du khách nên chọn tàu giờ muộn nhất như chiều tối hoặc tối. Sau khi đặt vé trên web và thanh toán thành công, bạn nhớ chụp lại màn hình.

Khi tới ga, bạn rẽ phải xuống hầm chỗ bán vé, vào quầy đầu tiên bên trái dành cho người nước ngoài, đưa ảnh chụp màn hình vé và hộ chiếu. Họ sẽ tự hiểu và in vé ra.

Đặt vé ôtô từ Trương Gia Giới đến Phượng Hoàng Cổ Trấn tại tòa nhà Office Ticket.

kinh-nghiem-kham-pha-phuong-hoang-co-tran-mot-minh-cua-co-gai-9x-ivivu-6kinh-nghiem-kham-pha-phuong-hoang-co-tran-mot-minh-cua-co-gai-9x-ivivu-7

kinh-nghiem-kham-pha-phuong-hoang-co-tran-mot-minh-cua-co-gai-9x-ivivu-12

Đồ ăn

Thức ăn mạn Hồ Nam có đặc trưng cay, nóng, mặn và rất nhiều dầu mỡ. Nếu không ăn được cay, bạn có thể mang ruốc và lạc theo. Ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, du khách nên trải nghiệm ẩm thực đường phố và đừng quên mặc cả.

Gia vị ở đây chỉ dùng nước tương và ớt xanh, ai không ăn được thì nên mang theo bột canh.

Điểm thích nhất của Trung Quốc chính là văn hóa trà. Người Trung Quốc “sáng trà, trưa trà, tối trà”. Tất cả bữa ăn, bàn ăn đều có một bình trà.

Kinh phí

Đi tour: Tour đường bộ hiện có rất nhiều và tiền nào của đấy nên bạn đừng tham rẻ. Một tour trung bình giá từ 7-8 triệu đồng, di chuyển hoàn toàn bằng tàu hỏa và ôtô.

Tour đường bay giá khoảng 12,5 triệu. Di chuyển bằng máy bay và ôtô. Bình thường, giá tour bao gồm visa, khách sạn, ăn uống và vé vào một số điểm.

Đi tự túc: Đi càng đông càng rẻ, khoảng 9 triệu đồng/người dành cho đường bộ (2 người trở lên) và 13-15 triệu đối với đường bay.

Lịch trình sơ bộ

Đường bộ:

Ngày 1: Đi tàu từ Gia Lâm, Hà Nội – Nam Ninh, Trung Quốc.

Ngày 2: Tàu Nam Ninh – Trương Gia Giới.

Ngày 3: Chơi tại Thiên Môn Sơn – Vũ Lăng Nguyên.

Ngày 4: Chơi tại Viên Gia Giới. Nghỉ tại Vũ Lăng Nguyên.

Ngày 5: Vũ Lăng Nguyên – Phượng Hoàng Cổ Trấn.

Ngày 6: Phượng Hoàng Cổ Trấn.

Ngày 7: Phượng Hoàng Cổ Trấn – Cát Thủ – Nam Ninh.

Ngày 8: Nam Ninh – Gia Lâm, Hà Nội.

Lưu ý, Nam Ninh – Trương Gia Giới mất khoảng 15 tiếng đi tàu và Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn là khoảng 4 tiếng đi ôtô. Thiên Môn Sơn – Vũ Lăng Nguyên mất khoảng một tiếng. Từ Vũ Lăng Nguyên đi các điểm như Hồ Bảo Phong hay Viên Gia Giới chỉ khoảng mười mấy phút. Bạn có thể bắt taxi. Nhớ là được phép trả giá nhé.

Đường bay:

Ngày 1: Bay Hà Nội – Hồ Nam.

Ngày 2: Trương Gia Giới – Thiên Môn Sơn.

Ngày 3: Trương Gia Giới – Vũ Lăng Nguyên – Hồ Bảo Phong.

Ngày 4: Viên Gia Giới – Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn.

Ngày 5: Phượng Hoàng Cổ Trấn.

Ngày 6: Vũ Lăng Nguyên – Hồ Nam – Hà Nội.

Lưu ý, thời gian bay là 2 tiếng. Từ sân bay đến Trương Gia Giới/Phượng Hoàng Cổ Trấn mất 7 tiếng đi xe.

Một số lưu ý khác:

– Một kg của Trung Quốc bằng 1/2 kg của Việt Nam.

– Múi giờ Trung Quốc nhanh hơn Việt Nam một tiếng. Sang Trung Quốc, mình thường cài lại múi giờ của Bắc Kinh để tránh việc chậm tàu xe.

– Cẩn thận móc túi. Người Trung Quốc có câu “Để trước là của mình, để sau là của người khác, mà để ngang là một nửa của mình, một nửa của người khác”. Nếu có balo, bạn đeo phía trước hoặc xách theo. Ví tiền tránh để túi áo, túi quần.

– Không dây bẩn ra ga gối của khách sạn, tránh trường hợp bị phạt.

Về đến Nội bài  quý khách nhớ đặt xe Nội bài – Hà Nội, đưa đón đúng giờ lái xe thân thiện. Tiếp đón nhiệt tình.

Hãy thử với

Cẩm nang du lịch đảo Nam Du

Nằm cách Sài Gòn 250 km đường bộ, đảo Nam Du đang được xem như …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *